แบตเตอรี่ AGM และ แบตเตอรี่ VRLA

จุดกำเนิดของแบตเตอรี่รถยนต์ AGM/VRLA มาจากการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวไปอีกขั้น เพื่อให้รองรับกับการเติบโตและการก้าวล้ำสมัยของเทคโนโลยียานยนต์ ที่ต้องการแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อตอบสนองการทำงานของระบบรถยนต์อันทันสมัยนี้ได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้มีการนำมาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆในปัจจุปันกันมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ที่ผลิดในโซนยุโรป เช่น BMW BENZ PORSCHE AUDI BENTLEY เป็นต้น ส่วนรถยนต์ที่ผลิตในโซนเอเชีย ยังไม่ได้มีการนำมาใช้มากนัก

เรามาทำความรู้จักกับแบตเตอรี่ชนิดนี้กัน แบตเตอรี่ AGM (Absorbent Glass Material) เป็นแบตเตอรี่ที่ผลิตแผ่นกั้นด้วยเทคโนโลยี Micro glass-fibre separators แผ่นกั้นใยแก้วนี้มีคุณสมบัติดูดซับน้ำกรดได้เป็นอย่างดี มีลักษณะเหมือนสำลี กรณีแบตเตอรี่เกิดชำรุดแตก ก็ไม่ทำให้เกิดน้ำกรดไหลออกมาสร้างความ เสียหายกับรถยนต์ ซึ่งแบตเตอรี่ชนิด AGM สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด

  1. แบตเตอรี่ SLA (Sealed Lead Acid) เป็นแบตเตอรี่ชนิดปิดผนึก ส่วนมากจะผลิตใช้ในงานอุตสาหกรรม โทรคมนาคม ไฟฉุกเฉิน เครื่องสำรองไฟ UPS
  2. แบตเตอรี่ VRLA (Valve Regulate Lead Acid) เป็นแบตเตอรี่ชนิดที่มีวาล์วระบายแรงดันภายใน กรณีเกิดแรงดันภายในสูงเพื่อป้องกันความเสืยหายที่จะเกิดกับแบตเตอรี่ จากการเกิดภาวะโอเวอร์ชาร์จ (Overcharge) แบตเตอรี่ชนิดนี้นิยมผลิตมาเพื่อใช้ในงานอุตสหกรรมยานยนต์

คุณสมบัติของแบตเตอรี่ชนิดนี้คือ สามารถรองรับการชาร์จของกระแสไฟได้ดีกว่า กล่าวคือไฟที่ชาร์จมายังแบตเตอรี่ สามารถเข้าไปเก็บภายในแบตเตอรี่ได้ดี ทำให้ใช้เวลาในการชาร์จไม่นาน แบตเตอรี่ก็สามารถเต็มได้ ภายในเวลาที่เร็วกว่า เมือเทียบกับแบตเตอรี่รถยนต์ทั่วไป อีกทั้งยังมีความสามารถจ่ายกระไฟคงที่ต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลาที่นานกว่า เมือเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่รถยนต์ทั่วไปเช่นกัน ซึ่งเหมาะกับรถยนต์ที่มีฟั้งชั่น การใช้งานเยอะ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีระบบ Eco Start-stop

อย่างไรก็แล้วแต่ แบตเตอรี่ AGM/VRLA ที่ใช้กับรถยนต์ก็ยังมีราคาค่อนข้างสูง และยังไม่ได้มีการใช้กันอย่างกว้างขวาง เหมือนกับแบตเตอรี่รถยนต์ MAINTENANCE FREE และยังมีข้อจำกัดเรื่อง อุณภูมิในการใช้งาน อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่สั้นเหมือนแบตเตอรี่รถยนต์ทั่วไป หากปล่อยให้แบตเตอรี่เกิดภาวะ Over Discharge บ่อยๆ

แบตเตอรี่รถยนต์ agm vrla

>>>กลับไปยังหน้าบทความ

ความคิดเห็น